Bếp từ và bếp hồng ngoại hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng nhờ kiểu dáng đẹp cũng như các tính năng tiện lợi của nó. Vậy ưu nhược điểm của 2 loại bếp này là gì? Hãy cùng khám phá với giovanivietnam.net nhé.

 

Ưu điểm

Bếp từ

Bếp từ âm và bếp từ dương hoạt động dựa trên nguyên lý tạo dòng điện cảm ứng, làm cho các nồi kim loại dùng để nấu nướng tự nóng lên, gia nhiệt cho thức ăn. Bếp từ có khả năng tiết kiệm năng lượng cao vì năng lượng không truyền trực tiếp lên mặt bếp. Nhờ vậy, trong quá trình chế biến, nếu bạn vô tình chạm vào mặt bếp thì cũng không bị bỏng.

Với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi đó nếu dùng bếp hồng ngoại bạn phải mất gấp đôi thời gian. Cần chú ý rằng, khả năng điều chỉnh nhiệt độ của bếp từ chính xác hơn giúp món ăn sau chế biến cũng ngon hơn.

Bếp từ với thiết kế nhỏ gọn, giúp dễ dàng vệ sinh và cất giữ. Đồng thời, bếp cũng có chế độ cài đặt nhiệt độ với thời gian nấu giúp người dùng dễ dàng quản lý quá trình chế biến món ăn của mình.

Xem thêm mẫu bếp từ giá rẻ: Bếp từ Arber AB-382

bep-tu-giovani

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thể nói là mô hình tiên tiến nhất và mới nhất trong lĩnh vực bếp gia dụng, có doanh số bán hàng cao tại các thị trường châu Âu, điển hình là Mỹ. Bếp chỉ cần mất 3 giây để làm nóng, và có thể đạt tới nhiệt độ cao nhất là 640oC chỉ trong vài phút. Dải nhiệt linh hoạt khi sử dụng từ 50 đến 640oC. Ngoài ra bếp với thiết kế sang trọng, chất liệu mặt kính rất bền và đẹp, dễ dàng vệ sinh, có khả năng chịu nhiệt cao.

Bếp hoạt động dựa trên đèn sợi đốt có bơm khí halogen bên trong để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp từ đó làm nóng nồi, nấu chín thức ăn. Khi sử dụng, bếp hồng ngoại phát ra ánh sáng màu đỏ trên mặt nồi để hiển thị cho bạn biết là nồi đang được làm nóng (thay vì ngọn lửa như các bếp thông thường).

So với bếp ga thì bếp hồng ngoại sử dụng tiết kiệm năng lượng hơn, đồng thời tốc độ nấu ăn cao gấp đôi.

Nhược điểm

Bếp từ có giá khá là cao, thường thì đắt gấp khoảng 3 – 4 lần bếp ga. Ngoài ra, bếp từ cũng có một hạn chế nữa là chỉ sử dụng được các loại nồi làm bằng vật liệu dẫn điện (đáy từ), do đó các loại nồi nhôm, đất hay sứ đều không sử dụng được.

Bếp hồng ngoại có đèn halogen khi hoạt động sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ, đây là ánh sáng có bước sóng bức xạ rất mạnh khiến cho người dùng dễ bị chói mắt, gây cảm giác khó chịu.

Thêm vào đó, giá của bếp hồng ngoại khá cao, không những thế, các mạch điện tử bên trong bếp, nhất là đèn halogen cũng dễ bị nóng và hỏng nếu không sử dụng đúng cách và đặc biệt rất khó thay thế.

Bếp hồng ngoại khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt theo một diện tích nhất định, trong đó phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài khá cao, có thể gây bỏng nếu bạn sơ ý chạm tay vào mặt bếp.

Tham khảo nhiều bài viết hay cũng như các sản phẩm bếp từ hiện đại, chính hãng tại địa chỉ:

http://bepanthinh.com.vn/